Breaking News

“Vua phá lưới” giải Lào quyết tâm trả nợ với nghề tại V.League 2021


Nguyễn Xuân Nam từng là một cầu thủ trẻ đầy tiềm năng, cùng lứa với Quả Bóng Vàng Việt Nam 2019 Đỗ Hùng Dũng. Tuy nhiên, hành trình sự nghiệp của tiền đạo đang khoác áo CLB TP.HCM lại sớm gặp phải những trắc trở với những cú vấp từng khiến anh có suy nghĩ bỏ nghề.

"Vua phá lưới" giải Lào quyết tâm trả nợ với nghề tại V.League 2021 - Ảnh 1.

Xuân Nam tâm sự:

“Mình không thể đổ tại ai, chấn thương cũng thế. Lý do mình chững lại là bản thân mình thôi, vì mình chưa dành 100% cho bóng đá thì bóng đá cũng không thể trả lại cho mình gì cả”.

Suýt bỏ nghề vì hờn dỗi

Mình mới lên U19 Việt Nam dự giải Đông Nam Á về. Mình chưa chín chắn, cứ nghĩ mình là một cầu thủ trẻ có tiếng, nghĩ là mình giỏi rồi nên thái độ của mình không tốt. Thời điểm đấy, hễ dự bị là mình không hài lòng. Mình tự ái, mình dỗi hờn, không được đá rồi lại chán nản dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.

Mình tham dự giải U21 Quốc gia ở Cần Thơ không được đá trận nào. Rõ ràng mình là vua phá lưới giải U19 Đông Nam Á, ấy mà về CLB lại không được đá. Mình không hiểu tại sao. U21 Hà Nội vô địch, mình là thành viên mà không chơi trận nào.

"Vua phá lưới" giải Lào quyết tâm trả nợ với nghề tại V.League 2021 - Ảnh 2.

Đến bây giờ mình vẫn không biết lý do vì sao. Có thể thầy Minh Đức không thích cuộc sống ngoài đời của mình. Ngay cả khi mình từ Lào trở về, HLV Minh Đức lên làm đội 1 Hà Nội cũng không sử dụng mình, không tạo cơ hội cho mình.

Sau này, khi thầy Phan Thanh Hùng nghỉ, thầy Minh Đức lên thay có nói chuyện riêng với mình rằng “chú làm thì Nam sẽ ít có cơ hội”. Thầy nói rõ quan điểm như vậy, mình cũng đành chấp nhận thôi.

Hồi 2015 mình định nghỉ đá bóng rồi. Mình có chút hờn dỗi. Chú Đức Thắng, hồi ấy còn làm giám đốc đào tạo trẻ, bảo suy nghĩ kỹ đi, còn đam mê thì còn cơ hội.

Sau đó mình lên đội một, đi tập huấn ở Đà Nẵng. Bác Trần Văn Dũng làm HLV SHB Viêng Chăn bên Lào xin một cầu thủ sang, là Minh Hải mà giờ nghỉ rồi. Hải xin không đi, thế là chú Thắng cử mình. Mình cũng không muốn. Làm gì có ai đang ở Hà Nội sướng như thế, sang Lào đá làm gì cho khổ ra.

"Vua phá lưới" giải Lào quyết tâm trả nợ với nghề tại V.League 2021 - Ảnh 3.

Mình lại chán, lại bỏ về nhà. Rồi khi sang cũng không chịu đá, tập cũng chẳng thiết tha. Nhưng rồi thầy Dũng gọi về nhà, bố mẹ mình nói không đi thì thôi, đã đi thì phải đàng hoàng. Khi ấy mình tỉnh ra, tập trung mà đá rồi vào giải ghi liền một mạch 22 bàn, đoạt ngôi “Vua phá lưới”.

Nam may mắn được ở Viêng Chăn, nhưng hai tháng đầu rất khó sống. Ăn toàn cơm nếp, đồ nướng, khó nuốt lắm. Có lần mình đi cấp cứu giữa đêm vì đau dạ dày.

Một lần đang tập gym trong trụ sở LĐBĐ Lào, ông Steve Darby HLV đội Lào gọi mình ra hỏi có phải người Lào không để gọi lên đội tuyển. Mình cũng vui, vì người ta ghi nhận khả năng của mình.

Lần thứ hai tính chuyện giải nghệ

Mình trở về, xin sang Sài Gòn. Chú Đức Thắng cho đá chính ở lượt về, mình ghi 4 bàn. Sang năm 2017 mình đá thêm 5 trận, ghi 3 bàn nữa. Đến trận gặp Quảng Ninh trên sân Cẩm Phả mình đứt dây chằng gối trái, nghỉ gần hết năm.

"Vua phá lưới" giải Lào quyết tâm trả nợ với nghề tại V.League 2021 - Ảnh 4.

Vừa bình phục thì đúng lúc đội bóng thay đổi cơ chế. Chủ tịch mới Trần Tiến Đại gọi mình lên trao đổi về hợp đồng và chuyên môn, ông nói về khả năng của mình và vạch con đường đi cho mình. Nhưng chưa kịp thực hiện, mình đá giao hữu đứt luôn dây chằng chéo trước gối phải.

Lúc ngã xuống, mình khóc luôn. Mình biết chấn thương nặng. Nhẹ nhất thì cũng phải đứt dây chằng và rách sụn. Mình nản lắm, muốn từ bỏ. Mổ xong giống như bị trầm cảm vậy.

Hết mùa 2018, Sài Gòn không giữ, mình về nhà định nghỉ luôn, chẳng tập tành gì nữa. Chân không gập được, một bên teo lại, bắp chuối chỉ bằng bắp tay. Mình định bỏ hết rồi, nhưng khi bố mẹ động viên, mình lại suy nghĩ để tiếp tục.

Mình còn hợp đồng một năm với CLB Hà Nội, nhưng xin thanh lý sớm rồi vào Quảng Nam, Đà Nẵng tập nhưng cũng không ổn. Chú Trần Tiến Đại gọi điện động viên mình, bảo rằng chú có niềm tin mình có thể trở lại chơi đỉnh cao và giới thiệu về Phố Hiến.

"Vua phá lưới" giải Lào quyết tâm trả nợ với nghề tại V.League 2021 - Ảnh 5.

Mình chẳng biết là đội nào. Mình tìm hiểu mới biết Phố Hiến ở ngay gần nhà, lại có cơ sở vật chất quá tốt. Lúc ấy mình nghĩ tiền nong chẳng quan trọng nữa, về đó phục hồi lại hai cái đầu gối của mình đã.

Ở Phố Hiến mình vừa đá vừa tập hồi phục. Mình may mắn, vì được tạo điều kiện, được làm việc với HLV Hứa Hiền Vinh và các chuyên gia nước ngoài. Mình tìm lại được cảm hứng và phát huy khả năng.

Đó là bước đệm cho mình trở lại V.League. Mình muốn trở lại V.League vì đối với mình, vua phá lưới Hạng Nhất cũng không thể bằng một vài bàn ở V.League được.

Trở lại để trả nợ nghề

Kết thúc mùa 2019, có nhà môi giới Thái Lan gặp mình đưa ra hai đề nghị, có sẵn khung lương, lót tay, cấp nhà và xe, nhưng mình từ chối. Mình nghe lời bố mẹ, vì mọi lần tự mình quyết định không được kết quả tốt.

"Vua phá lưới" giải Lào quyết tâm trả nợ với nghề tại V.League 2021 - Ảnh 6.

Thầy Đinh Hồng Vinh kết nối mình đến CLB TP.HCM. Mình biết CLB có mục tiêu cao, cơ hội cho mình có thể ít nhưng mình quyết tâm phải nắm bắt được. Mình chấp nhận số phút ra sân ít ỏi, vì CLB TP.HCM nhiều ngôi sao thế cơ mà. Nhưng cơ hội dù nhỏ mình cũng chấp nhận.

Qua bao nhiêu biến cố, mình đã biết kiên nhẫn, có thêm một năm dự bị cũng được. Chỉ cần mình tập trung để chứng tỏ mình nhận đồng lương có xứng đáng không.

Gia đình mình rất lo, vì mình từng ngã ở đất Sài Gòn. Phải tâm sự thật lúc còn là cầu thủ trẻ mình mải chơi, có lẽ chỉ 80% sự tập trung dành cho bóng đá thôi. Sài Gòn thì rất vui, nhiều thứ làm mình xao nhãng. Gia đình sợ mình không vững chí, lại thất bại. Nhưng mình biết, tự mình ngã lần nữa thì chẳng ai cứu được.

"Vua phá lưới" giải Lào quyết tâm trả nợ với nghề tại V.League 2021 - Ảnh 7.

Mình nhớ lại tấm gương các anh lớn ở đội Hà Nội. Ở đội trẻ có anh Thuận (Đỗ Văn Thuận), lên đội lớn mình may mắn được ở cùng phòng với anh Quyết (Nguyễn Văn Quyết), một người mà về sự chuyên nghiệp chắc chắn là số một. Anh Quyết nói ít, nhưng khi nói thì sẽ chất.

Bây giờ mình cố gắng theo hết nghiệp cầu thủ để trả duyên nợ với nghề. Mình không ép bản thân mình phải thành công nữa, nhưng mình quyết theo nghề này đến cùng, khi nào không đá được nữa thì thôi”.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *