Breaking News

Luật FIFA quy định thế nào?


Đặng Văn Lâm muốn rời Muangthong United

Thông tin về việc thủ môn Đặng Văn Lâm sẽ chuyển sang đầu quân cho Cerezo Osaka xuất hiện trên truyền thông Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản trong những ngày đầu năm 2021. Lúc này, vướng mắt lớn nhất mà hai bên phải đối mặt chỉ còn nằm ở vấn đề thủ tục giấy tờ.

Muangthong United kiện đại diện Đặng Văn Lâm: Luật FIFA quy định thế nào? - Ảnh 1.

Sau đó, Đặng Văn Lâm cũng đã vắng mặt trong các buổi tập gần nhất của Muangthong United. Không hài lòng với thái độ của thủ thành mang hai dòng máu Việt-Nga, đội bóng Thái Lan đã tức tốc gửi tối hậu thư, yêu cầu Văn Lâm trở lại đại bản doanh của đội bóng.

Tuy nhiên, người đại điện Grushin Andrey của Văn Lâm đã lên tiếng bảo vệ thân chủ của mình. Người đàn ông này cho rằng Muangthong đã vi phạm điều khoản tài chính đã ký kết với Văn Lâm, dẫn đến quyết định đơn phương hủy hợp đồng.

Tức giận trước phát ngôn của Grushin, Muangthong đã lên tiếng phản bác, đồng thời sẵn sàng kiện Grushin và Văn Lâm lên FIFA vì đã gây tổn hại đến hình ảnh của đội bóng. Phía Văn Lâm cũng không hề cảm thấy e sợ và tỏ ra rất tự tin nếu bị kiện.

Đại diện của Đặng Văn Lâm đúng hay sai?

Theo Điều 14 của Bộ Quy chế về địa vị pháp lý và chuyển nhượng cầu thủ của FIFA (cập nhật tháng 6/2020), hợp đồng có thể bị chấm dứt bởi một trong hai bên nếu như có lý do chính đáng.

Muangthong United kiện đại diện Đặng Văn Lâm: Luật FIFA quy định thế nào? - Ảnh 3.

Andrey Grushin cho rằng Muangthong đã nợ Văn Lâm hai tháng lương. Theo quy định của FIFA, đây là một lý do chính đáng.

Thực tế, Văn Lâm đã không được đội bóng Thái Lan thanh toán đủ lương trong những tháng qua, khi mà các CLB tại Thai League đã thống nhất về việc giảm từ 30% đến 50% lương cầu thủ và thành viên đội bóng.

Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp nhằm giúp các đội bóng giải quyết vấn đề tài chính trong thời kỳ bùng phát đại dịch COVID-19. Do đó, FIFA cần phải xem xét đây có phải được xem là việc đội bóng chậm lương hay nợ lương cầu thủ hay không.

Bên phía Muangthong cho hay, đại diện của Văn Lâm mới gửi thông báo qua email. Do đó, việc chấm dứt hợp đồng giữa hai bên là chưa có hiệu lực. Cũng theo Điều 16 của Bộ Quy định này, hợp đồng không thể đơn phương chấm dứt vào giữa mùa giải.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang gây tác động nặng nề đến các hoạt động bóng đá, nhiều khái niệm dường như không còn phù hợp. Tương tự với trường hợp của Thai League, mùa giải 2020 lẽ ra chỉ diễn ra trong một năm dương lịch, nhưng dự kiến phải chờ đến năm 2021 mới hoàn tất.

Nếu thua kiện, Đặng Văn Lâm bị phạt thế nào?

Sau những phát biểu của người đại diện Andrey Grushin, Muangthong United tuyên bố sẵn sàng kiện người đàn ông này vì những phát ngôn sai sự thật. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của đội bóng này là Ronan Ritsuwaja cho biết Đặng Văn Lâm cũng sẽ phải chịu phạt.

Muangthong United kiện đại diện Đặng Văn Lâm: Luật FIFA quy định thế nào? - Ảnh 4.

Andrey Grushin cũng không sợ thua kiện. Mặc dù vậy, theo Điều 17 Khoản 4, nếu điều này xảy ra, họ phải bồi thường cho Muangthong United theo điều khoản và giá trị hợp đồng.

Ngoài ra, Văn Lâm còn phải đối mặt với án phạt cấm thi đấu từ 4 đến 6 tháng, có hiệu lực ở mọi cấp độ, từ CLB đến đội tuyển quốc gia. Do đó, nếu Văn Lâm thua kiện, đây sẽ là tổn thất lớn đối với ĐT Việt Nam.

Dù chưa biết liệu đôi bên có đưa vụ việc lên FIFA hay không, nhưng trước mắt, điều này cũng đã ảnh hưởng đáng kể khá lớn đến Văn Lâm. Những rắc rối với Muangthong có thể khiến anh lỡ cơ hội chuyển sang khoác áo các đội bóng khác. Lúc này, ngoài Cerezo Osaka, người nhện 27 tuổi còn đang là mục tiêu của Sporting Braga và Dynamo Moscow.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *